ปลาทูนึ่ง
ก่อนอื่นเรามารู้จักประวัติของปลาทูกันก่อนเลย ^^
ปลาทู มีชื่อในภาษาอังกฤษว่า Scomber ปลาทูเกิดและโตในอ่าวไทยมากยิ่งกว่าในทะเลแถบอื่น ปลาทูเป็นปลาขนาดกลางรูปเพรียว หัวแหลม ท้ายแหลม ตัวแบน ด้านหลังเป็นสีเขียวปนฟ้ายาวตลอดตัวส่วนด้านใต้ท้องเป็นสีขาวเงิน ปลาทูว่ายน้ำได้รวดเร็วมาก และไม่เคยหยุดนิ่งกับที่เพราะต้องคอยหนีปลาใหญ่ที่ไล่ตามจับกินอยู่เสมอ
เรามาดูวิธีการทำปลาทูนึ่งกันเลยยย ^^
ขั้นตอนที่ 1
เราต้องเอาปลามาแช่ก่อนนะจ๊ะ เพื่อให้น้ำแข็งมันละลาย
ขั้นตอนที่ 2
หลังจากที่เราแช่ปลาเสร็จแล้ว เราก้ต้องมานั่งแควะขี้ปลาทูออก ตามรูปนะคะ
ขั้นตอนที่ 3
แช่ปลาด้วยน้ำเกลือ |
จับปลาทูลงเข่งกันเลยยยยย |
และแล้ว ปลาทูก็คอหัก ลงเข่ง ตามรูปนะคะ อิอิ* |
ขั้นตอนที่ 4
การนึ่ง
ปลาทูตัวเล็กๆแบบนี้ เขาเรียกกันว่า ปลาทูแมว |
ละแล้วก็มาถึงการนึ่งปลาทูกันแล้ว แต่บางที่เขาใช้วิธีการลวกหรือต้มเอานะคะ มันแล้วแต่สูตรใครสูตรมันเนอะ ^^
ขั้นตอนสุดท้าย
จากที่นึ่งเสร็จ ก้เอามาเรียงรอปลามันแห้งนะจ๊ะ
เสร็จแล้ว ตามรูป จากนั้นนำไปขายได้หรือบริโภคได้เลยจ้าาา งิงิ
*หมายเหตุ
ที่เขาว่ากันว่า ทำไมปลาทูถึงคอหัก ก็เพราะถ้าเราไม่หักคอมัน แล้วเอามาลงเข่งมันก็จะไม่สวย 55 (จริงๆนะ)
ไม่ใช่แค่สวย แต่ถ้าไม่หักคอให้หน้างอปลาทูตัวนั้นก็จะลงเข่งเล็ก ๆ กลม ๆ ที่สานด้วยไม้ไผ่นั้นไม่ได้เพราะว่าตัวยาวกว่าเข่ง เค้าจึงต้องหักคองอหน้าปลาทู
ตอบลบอยากรู้ว่าใส่เกลือปริมาณเท่าไร?ตั้งตอนแช่และตอนต้ม
ตอบลบใด้ใส่ชูรสใหมครับ
ตอบลบใด้ใส่ชูรสใหมครับ
ตอบลบไม่ได้ใส่นะคะ
ลบอุปกรณ์การต้มราคาเท่าไรครับ
ตอบลบ